Nước mắm gắn liền với đời sống của người dân nơi đây. Ảnh: Báo điện tử Tổ Quốc
Nam Ô – Ngôi làng của những giọt nước mắm thơm ngon
Nghề làm nước mắm Nam Ô đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân quận Liên Chiểu, được truyền từ đời này sang đời khác. Mỗi giọt nước mắm không chỉ là sản phẩm của lao động mà còn mang đậm giá trị văn hóa, là niềm tự hào của người dân xứ Quảng.
Với một lịch sử trải dài hơn 700 năm, làng nghề nước mắm Nam Ô là một trong những làng nghề lâu đời nhất còn sót lại ở Đà Nẵng. Nằm nép mình trên địa bàn hai phường Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, nơi đây đã trở thành cái nôi của những mẻ nước mắm thơm ngon, được truyền từ đời này sang đời khác.
Với truyền thống 4 đời làm nghề nước mắm, gia đình ông Phú đã tạo nên thương hiệu Hương Làng Cổ nổi tiếng. Mỗi giọt nước mắm đều mang đậm hương vị truyền thống, được làm từ những nguyên liệu tự nhiên và quy trình sản xuất nghiêm ngặt.
Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, gia đình ông dự kiến sẽ tăng sản lượng lên đến 20%, tương đương khoảng 8.000 – 10.000 lít.Hiện nước mắm Hương Làng Cổ có hai loại chính là loại đặc biệt và loại nước mắm nhĩ.
“Đối với nước mắm loại đặc biệt, cá cơm than phải được ủ trên 24 tháng, còn nước mắm nhĩ thì ủ trên 12 tháng theo quy trình sản xuất truyền thống và được kiểm soát nghiêm ngặt, nhất là khâu chọn cá và muối. Tất cả đều được ủ trong lu sành. Cá làm mắm là loại cá cơm than được ủ với muối Sa Huỳnh. Trước khi sử dụng chưng cất làm mắm, muối được ủ trước 6 tháng để bớt vị chát, sau đó lựa cá cơm than đúng kích thước, bảo đảm độ tươi ngon và ủ trên 12 tháng mới cho ra sản phẩm”, ông Phú chia sẻ.
Chị Trần Thị Minh Thái cho hay: “Những ngày cận Tết, gia đình, bà con chuẩn bị chỉnh chu hàng hóa. Các hộ đóng gói bao bì đàng hoàng, khi khách đặt hàng là có sẵn. Nhiều hải sản bán chạy dịp Tết như cá khô, nước mắm, mắm ruốc, cá hố xẻ, rong biển… Tất cả chuẩn bị bao bì, đóng gói, ship mọi nơi. Ngày cận Tết năm nào cũng vậy, hàng hóa bán đi khắp mọi nơi”.
Ngoài thương hiệu nước mắm Hương Làng Cổ, nước mắm Bà Hoa, làng mắm Nam Ô có nhiều cơ sở nước mắm nổi tiếng như: Dì Sáu, Dì Nhứt, Bình Minh, Ô Long, Trần Ngọc Vinh, Bà Cử, Bà Siêng, Bà Lự, Bảy Tri, Hải Hiệp, Hai Liên, Bảy Ngưng, Hồng Hương…
Được làm từ cá cơm than tươi ngon và muối biển tự nhiên, qua quá trình ủ chượp tỉ mỉ, nước mắm Nam Ô mang hương vị đậm đà, khó quên. Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, sản phẩm đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, khẳng định vị thế của làng nghề truyền thống Nam Ô trên bản đồ ẩm thực Việt Nam.